The Development of Cereal Bars with Tamarind Sauce and Okra - yuttasad, Rungradee; Bunyun, Thanyaporn; Sriwicha, Wilai; Parak, Chalong (Journal of Home Economics Technology and Innovation, 2022)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษากระบวนการทำธัญพืชอัดแท่งซอสมะขามและกระเจี๊ยบ เพื่อศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของธัญพืชอัดแท่งซอสมะขามและกระเจี๊ยบและความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อธัญพืชอัดแท่งซอสมะขามและกระเจี๊ยบ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษา ได้แก่ ครูและนักศึกษา ระดับปริญญาตรีสาขาการจัดการงานคหกรรมสถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ จำนวน 50 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่จัดทำเองและวิเคราะห์ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า การหาค่าร้อยละความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อธัญพืชอัดแท่งซอสมะขามและกระเจี๊ยบ ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามจำนาน 50 คน พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 68 และเพศชายคิดเป็นร้อยละ 32 ช่วงอายุของผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 18-25 ปี คิดเป็นร้อยละ 44 มากที่สุด รองลงมาอยู่ในช่วงอายุมากกว่า 25 ปี คิดเป็นร้อยละ 40 ช่วงอายุต่ำกว่า 18 ปี คิดเป็นร้อยละ 16 ตามลำดับ โดยภาพรวมของกลุ่มตัวอย่างที่มีความพึงพอใจต่อธัญพืชอัดแท่งซอสมะขามและกระเจี๊ยบ รายการประเมินทั้ง 7 ด้าน พบว่าโดยภาพรวมของกลุ่มตัวอย่างที่มีความพึงพอใจต่อธัญพืชอัดแท่งซอสมะขามและกระเจี๊ยบ อยู่ในระดับชอบมาก คือ ด้านความชอบโดยรวม ( = 8.18) ด้านเนื้อสัมผัส ( = 8.12) และด้านกลิ่น ( = 7.86) ตามลำดับ เมื่อพิจารณารายการประเมินลักษณะที่ปรากฏของผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับชอบปานกลาง ( = 7.02 ) ด้านที่อยู่ในระดับชอบเล็กน้อย คือ ด้านสี ( = 6.22 ) ด้านรสชาติ ( = 6.14) และด้านบรรจุภัณฑ์ ( = 6.00) ตามลำดับ