การผลิตกระดาษหัตถกรรมจากเยื่อใบสับปะรด เยื่อฟางข้าว และเยื่อกาบกล้วยและการเคลือบด้วยสารไคโตซาน: Producing Craft Papers from Fibers of Pineapple leaves, Rice Straws and Banana Leaf Sheaths - โชติธรรมภรณ์ วีระ (วารสารก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์, 2023)
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณสมบัติกระดาษหัตถกรรมที่ และคุณสมบัติการเคลือบกระดาษหัตถกรรมด้วยสารไคโตซานที่ผลิตจากเยื่อใบสับปะรด ฟางข้าวและกาบกล้วยกับกระดาษจากเยื่อใบสับปะรดผสมเยื่อปอสา ฟางข้าวผสมเยื่อปอสาและกาบกล้วยผสมเยื่อปอสา เป็นการทดลองการผลิตกระดาษจากเยื่อใบสับปะรด เยื่อฟางข้าว และเยื่อกาบกล้วย แบบที่ 1 แบบที่ 2 เยื่อใบสับปะรด เยื่อฟางข้าว และเยื่อกาบกล้วย ผสมกับเยื่อปอสา แช่โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ที่ความเข้ม 30 % ไว้ประมาณ 3 วัน และนำไปต้มด้วยหม้อต้มแรงดันที่อุณหภูมิ 100 องศา อัตราส่วน 10 กิโลกรัม น้ำ 60 ลิตร เป็นเวลา 4 ชั่วโมง ตีเยื่อด้วยเครื่องใช้เวลาประมาณ 30 นาที ขึ้นกระดาษแบบไทยและเคลือบสารไคโตซานลงไปบนกระดาษที่มีความเข้มข้น 1% ทำการทดสอบน้ำหนักมาตรฐาน ดัชนีความต้านทานแรงดึง ดัชนีความต้านทานแรงฉีกขาด ดัชนีความต้านทานแรงดันทะลุ และความหนา ผลการศึกษา กระดาษที่ผลิตจากเยื่อใบสับปะรด เยื่อฟางข้าว และเยื่อกาบกล้วย พบว่า มีน้ำหนักมาตรฐาน ดัชนีความต้านทานแรงดึง ดัชนีความต้านทานแรงฉีกขาด ดัชนีความต้านทานแรงดันทะลุ และความหนาไม่แตกต่างกับการผลิตกระดาษที่ผสมเยื่อปอสา และผลการศึกษาการเคลือบสารไคโตซานบนกระดาษ พบว่า น้ำหนักมาตรฐานไม่มีค่าที่เปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกับค่าความหนาของกระดาษทั้งแบบไม่ผสมปอสาและแบบที่ผสม ปอสา แต่ดัชนีความต้านทานแรงดึง ดัชนีความต้านทานแรงฉีกขาด และดัชนีความต้านทานแรงดันทะลุมีการเพิ่มขึ้น