นวัตกรรมการส่งเสริมการจัดการขยะภายในชุมชนอย่างยั่งยืน กรณีศึกษา: ชุมชนตากสินสัมพันธ์ แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพหานคร: The Innovation of Supporting for Sustainable Waste Management in the Community, Case Study: Taksin Samphan Community, Bang Yi Ruea, ThonBuri, Bangkok - ทองสิน กฤติธฤต; เขียนวงศ์ วชิรศักดิ์; จารุจุฑารัตน์ จุฬาลักษณ์ (วารสารก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อออกแบบและพัฒนานวัตกรรมในการส่งเสริมการจัดการขยะอย่างยั่งยืนให้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน 2) เพื่อประเมินนวัตกรรมในการส่งเสริมการจัดการขยะอย่างยั่งยืนต่อเจตคติของชุมชน โดยผู้วิจัยนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูล พื้นที่การวิจัย คือ ชุมชนตากสินสัมพันธ์ แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยแบบผสมผสาน ซึ่งนวัตกรรมในการงานวิจัยนี้ คือ ออกแบบตู้คัดแยกขยะโดยมีระบบการคัดแยกขยะ การบรรจุขยะ การขนถ่ายขยะออกจากตู้และกลมกลืนกันสภาพแวดล้อมชุมชน โดยองค์ประกอบของนวัตกรรม 3 ส่วน ดังนี้ 1) โครงสร้างหลักทำหน้าที่ยึดติดชิ้นรางเลื่อน, บานปิด-เปิดช่องขนถ่ายขยะ, แผ่นปิดและติดตั้งชุดบรรจุ 2) ช่องทิ้งแยกตามประเภทขยะจำนวน 3 ช่องซึ่งทำหน้าที่บังคับทิ้งขยะประเภทกระดาษ ขวดพลาสติก และกระป๋องอลูมิเนียม 3) ชุดบรรจุขยะจำนวน 3 ชุดแต่ละชุดเป็นอิสระจากกัน โดยชุดอุปกรณ์บรรจุขยะมีรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมผ้าเปิด 1 ด้านมีตาข่ายโลหะล้อม 3 ด้านบังคับขยะให้อยู่ในพื้นที่ใน แต่ละชุดติดตั้งบนรางเลื่อนง่ายต่อการขนถ่ายขยะออกจำหน่าย ผลการประเมินความพึงพอใจจากใช้งานของกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน สรุปผลประเมินภาพรวมเฉลี่ยของทุกด้านมีค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานโดยรวม คะแนนประเมินเฉลี่ยที่ 4.12 คะแนน ค่าเบียงเบนมาตรฐาน 0.67 ระดับเหมาะสมดี ก่อให้เกิดการรียนรู้การจัดการขยะและเป็นต้นแบบของชุมชนจัดการขยะ สามารถนำไปขยายผลยังชุมชนอื่น ๆต่อไป