ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสจากสารสกัดดอกพิกุล ดอกกระเจี๊ยบแดง ผลมะตาดและผลกระเจี๊ยบมอญ: Antioxidant and Tyrosinase Inhibition Activities from Ethanolic Extracts of Mimusops elengi and Hibiscus sabdariffa Flowers and Dillenia indica and Abelmoschus esculentus Fruits - คุ้มกลาง นฎาภัสส์; ตั้งสมบัติวิจิตร พิชญ์; ตุ้มทอง สุวุฒิ; คงสง กนกวลี; นวัสนธี ธารนี; คงเดช จินดาพร (วารสารก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากดอกพิกุล ดอกกระเจี๊ยบแดง ผลมะตาด และผลกระเจี๊ยบมอญ ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่เป็นอัตลักษณ์ชุมชนมอญ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลที่ความเข้มข้น 0, 50 และ 100% โดยปริมาตร ตามลำดับ จากนั้นสารสกัดของพืชทั้ง 4 ชนิดถูกนำมาวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด สารต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH และ ABTS รวมทั้งทดสอบการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ผลการทดลองพบว่า สารสกัดจากดอกพิกุลด้วยตัวทำละลายเอทานอลที่ความเข้มข้น 50% โดยปริมาตร ให้ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดสูงที่สุดคือ 141.63±0.71 มิลลิกรัมสารละลายแกลลิกต่อกรัมของตัวอย่างแห้ง รวมทั้งสารสกัดจากดอกพิกุลให้ค่าฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระที่แสดงผลด้วยค่า IC50 ดีที่สุด เท่ากับ 0.25±0.03 และ 1.34±0.01 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ด้วยวิธี DPPH และ ABTS ตามลำดับ ยังพบว่ามีความสามารถในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสได้สูงที่สุดในกลุ่มพืชตัวอย่างคือ ร้อยละ 60.87±3.27 ดังนั้น สารสกัดจากดอกพิกุลมีศักยภาพสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นต่อไป