ผลของไคเนตินที่มีต่อการชักนำให้เพิ่มจำนวนยอดของเมล็ดมะกรูด (Citrus hystrix DC.) โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ: The Effect of Kinetin on Multiple Shoot Induction of Kaffir Lime Seeds (Citrus hystrix DC.) by Tissue Culture - เทิดบารมี, พรทิพย์; อ่อนศิริ, กนิษฐา (วารสารก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้มข้นของไคเนติน (KIN) ต่อการชักนำให้เกิดการงอกและการเพิ่มจำนวนยอดของเมล็ดมะกรูด (Citrus hystrix DC.) ที่เพาะเลี้ยงบนสูตรอาหาร Murashige and Skoog (MS) ที่เติม KIN ที่ความเข้มข้น 0, 1, 2 และ 3 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นเวลา 4 สัปดาห์ เมื่อเพาะเลี้ยงเมล็ดมะกรูดครบ 4 สัปดาห์ พบว่า สูตรอาหาร MS ที่เติม KIN ความเข้มข้น 1, 2 และ 3 มิลลิกรัมต่อลิตร มีร้อยละของการงอกของเมล็ดสูงสุด ร้อยละ 100 เท่ากัน ในขณะที่สูตรอาหาร MS ที่ไม่เติม KIN มีร้อยละของการงอกของเมล็ดมะกรูดต่ำสุด คือ ร้อยละ 85.71 นอกจากนี้สูตรอาหาร MS ที่เติม KIN ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดจำนวนยอดเฉลี่ยสูงสุด คือ 2.86±1.07 ยอดต่อเมล็ด และมีร้อยละของการเกิดรากร้อยละ 100