สารสกัดจากเปลือกถั่วลิสงสำหรับการเป็นสารยับยั้งการกัดกร่อนของโลหะสังกะสีในสภาวะกรด: Peanut shell Extract as Green Corrosion Inhibitor for Corroded Zinc in Acidic Solution - สามณฑา, อาทิตยา; พลเชี่ยว, ฉัตรชัย (วารสารก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์, 2023)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือเพื่อศึกษาประสิทธิภาพการยับยั้งการกัดกร่อนของสารสกัดจากเปลือกถั่วลิสงซึ่งเป็นสารสกัดทางธรรมชาติสำหรับการยับยั้งการกัดกร่อนของโลหะสังกะสีในสภาวะต่างๆ ได้แก่ ปริมาณสารสกัดจากเปลือกถั่วลิสง เวลาในการแช่โลหะสังกะสี ความเข้มข้นของกรดไฮโดรคลอริก และอุณหภูมิ สำหรับการเตรียมตัวอย่างนั้นโลหะสังกะสีขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร ยาว 3 เซนติเมตร ถูกขัดด้วยกระดาษทรายและทำความสะอาดโดยการล้างด้วยอะซิโตน ค่าประสิทธิภาพการยับยั้งการกัดกร่อนของสารสกัดจากเปลือกถั่วลิสงสำหรับโลหะสังกะสีที่สภาวะต่างๆ ถูกศึกษาโดยเทคนิคการชั่งน้ำหนักก่อนและหลังการทดลองเพื่อเปรียบเทียบน้ำหนักที่เปลี่ยนแปลงไป และเทคนิคเคมีวิเคราะห์เชิงไฟฟ้า จากผลการวิจัยพบว่าสารสกัดจากเปลือกถั่วลิสงสามารถเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ยับยั้งการกัดกร่อนของโลหะสังกะสีได้ ข้อมูลจากเทคนิค FT-IR แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากเปลือกถั่วลิสงมีโครงสร้างที่ประกอบด้วยอะตอมของออกซิเจนและวงอะโรมาติก ทั้งนี้ประสิทธิภาพการยับยั้งการกัดกร่อนของสารสกัดจากเปลือกถั่วลิสงสำหรับโลหะสังกะสีมีค่าเพิ่มขึ้น เมื่อปริมาณสารสกัดจากเปลือกถั่วลิสงสูงขึ้น เวลาในการแช่โลหะสังกะสีนานขึ้น และความเข้มข้นของกรดไฮโดรคลอริกต่ำลง ณ อุณหภูมิที่ต่ำลง