การประยุกต์ใช้อินเทอร์เน็ตออฟติงร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ กรณีศึกษา : ระบบรดน้ำอัตโนมัติ: Application of Internet of Things and Solar Energy Case Study : Automatic Watering System - แก้ววงศ์ศรี, กฤติกร; บุญเนตร, หทัยรัตน์; ทวีสินโสภา, กิตติศักดิ์; โรจชะยะ, สิทธิศักดิ์; จีนเดิม, วิรุฬห์; ดำเกาะ, สิทธิกร (วารสารก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์, 2023)
ระบบรดน้ำอัตโนมัติ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำความรู้ทางด้านอินเทอร์เน็ตออฟติง (Internet of thing, IoT) และเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้จากการเรียนในชั้นเรียนมาบูรณาการให้เกิดเป็นองค์ความรู้ โดยใช้ NodeMCU เป็นตัวไมโครคอนโทรเลอร์ รับค่าจากเซ็นเซอร์วัดความชื้นภายในดินทุก ๆ 10 นาที และกำหนดให้ปั๊มน้ำทำงานหากความชื้นในดินต่ำกว่า 20% จนกระทั้งความชื้นในดินมากกว่า 30% ปั๊มน้ำจึงจะหยุดทำงาน และแสดงค่าความชื้นและสถานะการทำงานผ่านแอพลิเคชัน Blynk