การออกแบบและสร้างชุดลับมีดกลึงด้วยระบบควบคุมไฟฟ้าอัตโนมัติ: Turning Knife Sharpener with Automatic Electric Control System - ชีววรนนท์ตรี, ยศวัจน์; สาระวงศ์, นุกูล; ทีฆทรัพย์, สมบัติ; ทองสิน, กฤติธฤต (วารสารก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการออกแบบและสร้างชุดลับมีดกลึงด้วยระบบควบคุมไฟฟ้าอัตโนมัติ เนื่องจากมีดกลึงเป็นอุปกรณ์ในการใช้ตัดเฉียนชิ้นงานให้เป็นรูปร่างตามแบบที่ต้องการ การลับมีดกลึงในปัจจุบันเป็นการลับโดยใช้มือจับมีดกลึงและเจียรกับเครื่องเจียร ซึ่งผู้ลับมีดกลึงจะต้องเป็นผู้ชำนาญในการลับ แต่ถ้าไม่ชำนาญในการลับก็จะทำให้มุมและองศาของมีดกลึงไม่สามารถนำไปใช้งานได้ ขาดความเที่ยงตรง อีกทั้งยังเกิดอันตรายได้ง่าย ดังนั้นการออกแบบและสร้างชุดลับมีดกลึงด้วยระบบควบคุมไฟฟ้าอัตโนมัติเป็นการออกแบบโดยใช้หลักการ และทฤษฎี ในงานกลึง เช่น การควบคุมระบบไฟฟ้าอัตโนมัติ ชนิดของเครื่องกลึง มีดกลึง การลับคมตัดมีดกลึงปอก การออกแบบ และพื้นฐานของการออกแบบเครื่องกล เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบและสร้างชุดลับมีดกลึงให้มีประสิทธิภาพ ลดเวลาในการทำงาน สะดวกรวดเร็วและปลอดภัยต่อการใช้งานอีกทั้งไม่ต้องใช้คนจับมีดกลึง แต่เป็นการนำมีดกลึงเข้าไปประกอบกับชุดลับมีดกลึงที่ออกแบบและสร้างขึ้น หลังจากนั้นชุดลับมีดกลึงก็จะทำการลับเองตามอัตโนมัติ อีกทั้งได้ผิวงานเรียบสวยงาม มุมองศามีดจะได้มาตรฐานในการลับถูกต้องตามขนาดพิกัดของข้อกําหนด